Get Adobe Flash player

GIÁ CẢ PP TẠI TRUNG QUốC ỔN ĐỊNH TRONG KHI PE GIẢM XUỐNG

 
Tại Trung quốc, giá PP và PE trogn nước đã và đang tăng liên tục khoảng suốt tám tuần này kể từ  cuối tháng 6. Giá PP trong nước đã bắt đầu có dấu hiệu ổn định tuần này trong khi giá PE trong nước, vốn hai tuần rồi diển biến ổn định đã bắt đầu giảm trong tuần này. Theo bộ phận theo dõi Chỉ số giá  ChemOrbis, giá bình quân PP nội địa cơ bản bán tại kho tăng vào khoảng $110/tấn từ cuối tháng 6 nhưng đã giử lại mức cuối tuần rồi trong tuần này. 
 
Hoạt động mua bán nói chung được biết là chậm trên thị trường PP trong lúc các hảng sản xuất  PP trong nước CNPC và Sinopec hầu như giử vững giá của họ. Một thương nhân nói  “Chúng tôi đồng ý giảm giá chút ít để kích cầu nhưng vì các hảng sản xuất không điều chỉnh giá của họ cùng với tình hình nguồn nhập khẩu bị hạn chế và chi phí thay thế vẩn cao cho nên chúng tôi không có kế hoạch giảm giá nhanh. Chúng tôi chọn giải pháp theo dõi chính sách giá của các nhà cung cấp nước ngoài để có cái nhìn  rỏ ràng hơn về giá cả của chúng tôi.”
 
Một nàh sản xuất đầu cuối củng xác nhận các mức giá của CNPC Bắc Trung quốc và Sinopec trong nước là ổn định:  “tuần này chúng tôi đã nhận được nhiều giá chào với mức từ ổn định đến thấp hơn. các nhà phân phối chào với mức giảm chút ít để có thể bán được nhưng người mua vốn thiếu tin tưởng về xu hướng diển biến thị trường trong ngắn hạn tiếp tục chỉ mua đủ đáp ứng nhu cầu.”
 
Một nhà phân phối cho biết “Chúng tôi đã được Sinopec Guangzhou chào PP với giá giảm CNY100/tấn ($16/tấn) nhưng CNPC South Trung quốc hiện vẩn giử giá ổn định. Do đ1o chúng tôi đã điều chỉnh giá chào PP xuống  chút ít phù hợp với chính sách giá của nhà sản xuất để có thể bán hàng được thuận lợi hơn. Tuy vậy các nhà sản xuất nước ngoài chào giá PP nhập khẩu  theo phương thức - FCA vẩn ổn định do cung ứng có hạn và chi phí thay thế cao .”
 
Nguồn: ChemOrbis Price Wizard
 
Trên thị trường PE một bức tranh toàn cảnh tương tự được theo dõi suốt hai tuần qua, khi có vài mức giá trong nước cho thấy  màng LDPE, LLDPE và HDPE có xu hướng ổn định trước khi giảmchút ít vào tuần này. Theo thống kê của ChemOrbis Price Index, giá màng LDPE sản xuất trong nước giảm bình quân $30/tấn tuần này trong lúc giá màng HDPE và LLDPE giảm ít hơn khoảng $5/tấn so với hai tuần trước, khi giá cả thể hiện một xu hướng ổn định sau nhiều đợt tăng liên tục vào cuối tháng 6. 
 
Một thương nhân cho biết  “Tuần này xu hướng thị trường trong nước không al2nh manh5 do các nhà sản xuất trong nước giảm giá cùng với giá kỳ hạn  màng LLDPE giảm. Chúng tôi duy trì mứcgiá ổn định từ tuần rồi nhưng sẳn sàng chào với chút ít chiết khấu để nhận được trả giá mức khá hơn. Hiện tại chúng tôi chọn áp dụng mức dự trữ hạn chế vì giá nhập khẩu tăng.” 
 
Một doanh nghiệp khác nhận xét “Các nàh sản xuất nội địa đã ban hành nhiều chào giá với mức giảm tiếp tục trong khi giá màng LLDPE kỳ hạn tiếp tục giảm. Mặc dù đã nhận được nhiều giá chào trong nước hạ hơn chúng tôi vẩn do dự khi mua thêm hàng vì hi vọng rằng giá cả sẽ hạ tiếp trong những ngày tới dù cao điểm thời vụ tiêu thụ cho màng nôngnghiệp đang đến đồng thời chúng tôi mới nâng công suất hoạt động lên. Hiện tại chúng tôi cho rằng các chào giá PE tron nước có cạnh tranh hơn so với giá hàng nhập khẩu .”
 
Một người mua nói “Giá kỳ hạn màng LLDPE và việc các nhà sản xuất trong nước giảm giá tạp áp lực lên xu hướng thị trường tuy vài người bán tiếp tục không chấp nhận giảm giá. Hiện chúng tôi quyết định đứng ngoài thị trường để có cái nhìn rỏ ràng hơn mặc dù chúng tôi nghỉ rằng có khả năng các nhà sản xuất trong nước sẽ quyết định giảm giá trường hợp họ phải đối diện với áp lực tồn ho trong tình hình sức mua yếu. Chúng tôi nhận được  ít đơn hàng cho các sản phẩm cuối cùng nhưng chúng tôi duy trì được mức dự trữ đầy đủ cho các đơn hàng này. Chúng tôi có kế hoạch chỉ mua hàng đủ sử dụng.”