Get Adobe Flash player

Các hảng sản xuất đồ chơi di dời nhà máy

 

 

 

Visitors peruse the Thailand pavilion during the Hong Kong Toys and Games Fair. (Plastics News photo by Steve Toloken)

HONG KONG (16/1, 3:05 p.m. ET)  — Việc thống trị không tốt đẹp cả Trung quốc đối với ngành sản xuất đồ chơi toàn cầu đang có dấu hiệu suy giảm trong tình hình lương lao động tăng và xuất khảu giảm sút cho thấy một số nàh sản xuất đồ chơi Trung quốc bằng nhựa   đang chuyển đổi sản xuất sang các nước khác.

Hảng sản xuất đồi chơi và chuyên ép đúc lớn của Hong Kong Lung Cheong International Holdings Ltd., chẳng hạn đã bán khu nhà máy của họ tại Trung quốc và xây dựng nhiều cơ sở mới tại Indonesia. Công ty khẳng định Indonesia “hưởng được nhiều lợi thế so với TQ và hầu hết các quốc gia châu Á  nhờ nguồn lao động dồi dào .”

Phát biêu trong cuộc phỏng vấn vào đầu tháng 1 tại Hội chợ Trò chơi và Đồ chơi Hong Kong, triển lãm lớn thứ nhì thế giới về đồ chơi, các giám đốc cho biết trong khi TQ giử lại các lợi thế chuỗi cung cấp, lợi ích đang gia tăng tại một số địa điểm sản xuất thay thế.

Bernie Ting, chủ tịch Hội đồng Đồ chơi Hong Kong và tổng gíam đốc hảng sản xuất đồ chơi nhựa Qualidux Industrial Co. Ltd nói “Đối với Mỹ, Mexico đang phát triển. tôi đã mất đứt một hoặc hai dự án tại Mexico. Sản xuất đố chơi đang mở rộng . ... Xuh ướng là di dời khỏi TQ .”

Một lý do chính là  lương lao động tại trung tâm sản xuất tìn Quảng đông đã tăng gấp đôi trong vòng năm năm, ông ấy nói.

Neil Friedman, nguyên chủ tịch của hảng bán lẻ đồ chơi  Toys R Us và hảng sản xuất đồ chơi  Mattel Brands, cho biết các công ty đồ chơi thé giới đang tìm kiếm các địa điểm sản xuất ngoài TQ .

Friedman, một người kỳ cựu  40-năm trong ngành đồ chơi nói trong một cuộc hội thảo tại triển lãm ở Hongkong  “Chắc chắn họ đang làm việc ấy, không còn thắc mắc gì về việc ấy. Quý vị đã thấy người ta đang di dời sản xuất sang Việt nam . tôi nghỉ rằng người ta đang thăm dò vì chi phí lao động ngày càng cao tại TQ .”

Năm 2012 rỏ ràng là một năm khó khăn đối với các nhà sản xuất đồ chơi Hong Kong, vốn hầhết sản xuất tại TQ. Hong Kong là nước sản xuất lớn thứ hai về đồ chơi , sau các nhà máy tại Trung Hoa lục địa.

Các nhà xuất khẩu đồ chơi Hong Kong mất 10.8% doanh thu trong 10 tháng đầu năm 2012, so với cùng kỳ năm  2011, tương ứng US$7.5 tỷ, căn cứ số liệu của Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong công bố taị hội chợ. Con số này bao gồm đồ chơi sản xuất tại các nhà máy do Hong Kong sở hưũ  tại Trung hoa lục địa và tái xuất khẩu qua các cảng của Hong Kong.

Và trong khi tại hội chợ các giám đốc cho rằng mùa Giáng sinh khá hơn dự kiến , vẩn chưa đủ để xoay chuyển tình thế. “Vào tháng 10 chúng tôi đã biết năm nay sẽ là năm trì trệ ,” Ting nói.

Doanh thu đồ chơi tại Mỹ sụt khoảng 2% cả năm, và các vấn đề kinh tế tại Châu Âu đối với một số công ty là kẻ phá đám đã đánh cắp Giáng Sinh của họ.

“Kinh tế toàn cầu vẩn còn chịu tác động bởi những yếu tố bấp bênh liên quan đến khủng hoảng nợ bao phủ châu Âu và cùng với chi phí hoạt động  gia tăng các yếu tố này đặt toàn bộ ngành đồ chơi trước các thách thức tiềm ẩn ” Kader Holdings Co. nói. Trong lần đăng ký thu nhập  tại Sở chứng  khoán Hong Kong mới đây công ty đãbáo cáo doanh thu đồ chơi của họ đã giảm hơn 25% trong 6 tháng đầu năm 2012.

Theo Kader “Giữa môi trường hoạt động khó khăn, ngày càng có nhiều  hảng sản xuất đồ chơi quy mô nhỏ buộc phải rời khoỉ thị trường ”. trên wesite của mình , Kader cho biết ho sở hữu hơn  500 máy ép đúc và 10,000 nhân viên tại nhiều nhà máy TQ.

Thống kê thương mại Hong Kong cho thấy xuất khẩu đi Đức và Anh đã gỉam đáng kể , xuống hơn 40% ở mỗi nước. Trong khi con số xuất khẩu ở mỗi nước cụ thể dôi khi có thể biến động năm này sang năm khác, mức giảm cở đó có thể cho thấy các công ty đang chuyển tìm kiếm nguồn cung từ các công ty Hong Kong đi nơi khác, Ting nói.

Lung Cheong cho rằng tuy củng có áp lực về lương tại nhà máy của họ tại Indonesia, môi trường tích cực hơn này có vẽ “bền vững”.

Công ty phát biểu “Tập đoàn mong nhà máy tại Indnsa sẽ tăng trưởng lạc quan. Ban quản trị vẩn tin tưởng tập đoàn có khả năng nắm bắt cơ hội duy nhất này để củng cố vị thế trên thị trường trong tình hình các doanh nghiệp đang rời khỏi cuộc chơi .”

Dù sao đối với  một số nhà máy đố chơi TQ  năm 2012 vẩn là năm tốt lành .

Các điểm sáng

 

Đối với Cty sản phẩm cho trẻ em Shanghai KingBaby , một doanh nghiệp ép đúc đồ chơi thể thao cho trẻ em kinh doanh đang phát triển. Theo giám đốc kinh doanh Mike Hu, lý do là công ty mấnăm gần đây đã tập trung vào công tác thiết kế sản phẩm chứ không cạnh tranh về giá.

Ông ấy nói Cty trụ sở tại Thượng Hải có nhiều nhà máy gồm 80 máy ép đúc tại đó và tỉnh An Huy  mấy năm gần đây đã tang số lượng hàng trăm nhân viên đưa tổng số đến 1,000.

Kin Yat Holdings Ltd. trụ sở tại Hongkong cho biết donah thu đồ chơi đang tăng và hi vọng sẽ có thêm doanh số từ một khách hàng đồ chơi khác để họ đạt được nguyện vọng . Được biết họ củng đã có khả năng tăng năng suất nhằm đối phó với tình trạng chi phí lương tăng TQ.

Công ty đang đầu tư một nhà máy mới tại Thiên tân , TQ, do yêu cầu kinh doanh đồ chơi gia tăng, và một dây chuyền vệ sinh chân không họ sản xuất.

Một nhà phân tích tiên đoán trong lúc ngành đồ chơi yêu cầu rât nhiều lao động và trả lương thấp, hầu như sẽ không có nhiều nhà máy di dời khỏi TQ.

Christian Ewert, chủ tịch - tổng giám dốc ICTI Care Foundation nói “Sau khi nói chuyện với khá nhiều nhà máy , anh chắc chắn sẽ thấy một số ít nhà máy xem xét di dời khỏi  TQ,”. Sáng kiến tìm kiếm mang tính trách nhiệm xã hội là một phần của Hiệp hội  các Ngành Đồ chơi có trụ sở tại  New York.

Ewert ghi nhận “Tuy nhiên xu hướng được quan tâm nhiều hơn là bạn thấy nhiề nàh máy di dời từ Nam lên phía Bắc TQ nhằm tranh thủ được gần với nguồn nhân lực tại các nơi này .”

Hội chợ Đồ chơi Hong Kong được tổ chức từ 7/1-10/1, với khảong 1,900 công ty triển lãm và dự kiến hơn  30,000 người tham dự.